INSET งานใหม่กำลังมา..ส่วนราคา All Time High!

INSET กลับมาเป็นหุ้นที่ตลาดให้ความสนใจอีกครั้ง หลังจากที่ราคาหุ้นแกว่งตัวมาตั้งแต่เข้าซื้อขายใน mai กว่า 8 เดือน สาเหตุหลักก็คือ งานประมูลโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมที่เริ่มออกสู่ตลาดอีกครั้ง แต่งบลงทุนของ 3 ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ในขณะนี้จะสูงแค่ไหน และ INSET มีโอกาสที่จะคว้างานได้เท่าไหร่?

*** ราคาทำ All Time High! หลังแกว่งตัวนานกว่า 8 เดือน

ราคาหุ้น บริษัท อินฟราเซท จำกัด (มหาชน) หรือ INSET วันนี้ยังคงดีดตัวได้ต่อเนื่อง ขึ้นไปทำจุดสูงสุดช่วงเช้าของวันนี้ที่ 3.08 บาท ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์(All Time High) หลังจากที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ(mai) มาตั้งแต่ 8 ต.ค. 62

ในอดีต INSET เป็นหุ้นที่ไม่น่าสนใจนัก แม้จะอยู่ในอุตสาหกรรมที่ได้ผลประโยชน์จากการเติบโตของ 5G โดยตั้งแต่เข้าซื้อขายใน mai ด้วยราคาไอพีโอ 2.69 บาท ราคาหุ้นก็แกว่งตัวอยู่ที่ระดับ 1.99 - 3.02 บาท มาตลอด ซึ่งก็เป็นเพราะกำไรสุทธิที่ไม่น่าสนใจนัก

โดยที่ไตรมาส 4/62 (ไตรมาสแรกหลังเข้าจดทะเบียน) ทำกำไรสุทธิไปได้ที่ 23.3 ล้านบาท แม้จะเติบโต 25% YoY แต่ ลดลงถึง 53.8% QoQ ขณะที่งบไตรมาส 1/63 ทำได้ 20.04 ล้านบาท เติบโตเพียง 4.59% YoY และลดลง -14% QoQ

ทั้งนี้ราคาหุ้น INSET ปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 2.98 บาท เพิ่มขึ้น 0.18 บาท หรือ +6.43% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 483.61% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

*** งานประมูลโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมกำลังมา!

สิ่งที่ทำให้ INSET กลับมาอินเทรนด์อีกครั้งก็คือ การประมูลโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมที่จะเริ่มออกสู่ตลาดให้กลับมาได้ลุ้นอีกครั้ง หลังจากที่กำไรแกว่งตัวมาตลอด

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)หยวนต้า ระบุว่า โควิด-19 เป็นตัวเร่งให้ผู้ประกอบการเอกชนและภาครัฐตระหนักถึงความจำเป็นของการลงทุนระบบ ICT และการลงทุนหนักของ ADVANC จะเร่งให้คู่แข่งหันมาลงทุนเช่นกัน โดยเฉพาะ TRUE และ CAT ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของ INSET 

ซึ่ง บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า งานประมูลในส่วนโทรคมนาคม เริ่มทยอยกลับมาสู่ตลาดเช่นเดียวกับภาคก่อสร้างแล้ว โดยในไตรมาส 2/63 มีบริษัทเริ่มแจ้งรับงานเข้ามาแล้ว ซึ่งดีกว่าในช่วงไตรมาส 1/63 ที่ไม่มีงานใหม่เลย

*** INSET เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่จะได้รับงานสูง

บล.เอเซีย พลัส ระบุต่อว่า ปัจจุบัน INSET เริ่มกลับมาสะสมงานในมือ(Backlog) เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน ล่าสุดเซ็นรับงานใหม่จากกลุ่มงานก่อสร้าง Data Center 350 ล้านบาท ทำให้ Backlog เพิ่มขึ้นเป็น 2.3 - 2.4 พันล้านบาท รองรับรายได้ปีนี้แล้ว 70%

ส่วนที่เหลือ 30% คาดจะได้รับงานเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากทั้งบริษัทคู่ค้าภาครัฐฯ TOT CAT และเอกชนกลุ่ม TRUE รวมถึงบริษัทที่รับงานต่อ(Subcontract) ซึ่ง INSET ถือว่ามีความสามารถในการรับงานโครงสร้างพื้นฐานครบเหนือรายอื่น

*** กำไรสุทธิปีนี้ยังทำนิวไฮได้ต่อเนื่อง!

บล.เอเซีย พลัส ยังคงมุมมองว่ากำไรปีนี้จะเติบโต 22% จากปีก่อน 120 ล้านบาท ตามคาด ซึ่งถือว่าสูงกว่าผู้ที่ประกอบธุรกิจรับงานโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมเป็นหลัก อย่าง ITEL ที่คาดว่ากำไรปีนี้หดตัว 6.9%

แต่ผลประกอบการสวนทางกับราคาหุ้น INSET ก่อนหน้านี้แทบไม่ตอบรับข่าว แนะนำ "ซื้อ" ให้มูลค่าพื้นฐานที่ 4.18 บาท อิง P/E ที่ 16 เท่า ต่ำกว่า ALT และ ITEL ที่ซื้อขายเฉลี่ย 21.7 เท่า

บล.หยวนต้า ระบุว่า แม้กำไรในไตรมาส 1/63 จะน่าผิดหวัง เพราะคิดเป็นเพียง 14% ของประมาณการกำไรทั้งปี อย่างไรก็ดีเราคาดหวังกับการฟื้นตัวในครึ่งหลังของปี 63 มากกว่า เนื่องจาก 1H63 เป็นช่วง Low Season และต้นปี 63 มีการประมูลคลื่น ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ระหว่างรอผลการประมูลคลื่นจึงยังไม่ตัดสินใจลงทุน

ขณะที่ 2H63 มีลุ้นงานขนาดใหญ่เพิ่มเติม หลังผู้ประกอบการกลุ่มมือถือจะเริ่มลงทุนหนักใน 5G นอกจากนี้ Backlog ของ INSET ณ สิ้นไตรมาส 1/63 ยังสูงอยู่ที่ 1.9 พันล้านบาท เราคาดรับรู้ปีนี้ราว 60% ช่วยหนุนการรับรู้รายได้ แนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม 3.68 บาท อิง PER ที่ 14.3 เท่า
การดีดตัวขึ้นมาแรงและเร็วจนทำ All Time High ของ INSET แม้จะยังมีอัพไซด์สูง แต่ไม่นานก็น่าจะทำให้เกิดการพักฐานและเกิดแรงขายทำกำไรออกมาบ้าง นักลงทุนจึงไม่จำเป็นต้องเข้าไปไล่ราคาซื้อหุ้นก็ได้ เพราะยังต้องรอดูว่า INSET จะคว้างานได้แค่ไหนกันแน่?

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.efinancethai.com/HotStocks/HotStockMain.aspx?id=T3kzYTErQ3Yvd1E9&security=INSET